โปรแกรมบัญชีเกณพ์คงค้าง รพ.สต. สสจ.สุรินทร์ รายงานผู้บริหารด้านการเงิน รพ.สต.

ทำไมเราจึงต้องการ Antivirus ดีๆ สักตัว // ไม่ใช่ติดไวรัสก็โกส หรือลงใหม่ (ลอกเค้าเอามาให้อ่าน)


DateTime : 2010-04-12 20:44:14
Post By : srmt
IP Address :

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "ไม่ต้องลงหรอก Antivirus ลงไปก็หน่วงเครื่อง จับได้ไม่หมดอยู่ดี สู้ลงวินโดวส์ใหม่ ไม่ก็ทำโกสไว้ลงใหม่ดีกว่า ติดไวรัสก็ลงวินโดวส์ใหม่ ไม่ก็โกส" ซึ่งนั่นเป็นคำพูดที่ผิดมหันต์ และเป็นความผิดที่ผิดมหันต์ เช่นเดียวกัน

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ในฐานะของคน ทำงานในสายงานของระบบความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ ผมขอชี้แจงดังนี้ครับ

1.ไวรัส ไม่ได้มีแค่พวกที่ติดเครื่องคุณแล้ว ป่าวประกาศให้คุณเห็นว่าคุณติดมันแล้ว ด้วยการป่วนสารพัดรูปแบบ บางตัวเน้นติดแบบเงียบๆ เพื่อแอบขโมยข้อมูลของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรห้สผ่านต่างๆ โดยเฉพาะ รหัสทางธุรกรรมการเงิน รหัสอีเมล์ และอีกมากมาย

2.บางคนคิดว่าตัวเอง Expert มากๆ ไม่ต้องกลัวติดไวรัส เพราะรู้เท่าทันหมด ใช้ Firefox เสมอ , ปิด Autorun แล้ว , รู้ว่าไวรัสทำงานยังไง , คลิ๊กขวาเปิด Drive เสมอ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณปลอดภัยครับ คุณยังพลาดได้ ไวรัวหลายตัว สามารถติดได้แม้คุณจะใช้ Firefox แทน IE อย่างพวกสารพัดไวรัสที่แฝงตัวลงไปในเว็บที่คุณไว้ใจด้วย iframe คุณเข้าไปก็ติดแล้ว ถ้าไม่มี Antivirus ไวรัสหลายตัวอย่าง Sality ต่อให้คุณ Expert แค่ไหน คุณก็เอามันไม่อยู่ถ้าไม่มี Antivirus ครับ

3.Virus หลายตัว ถ้าคุณไม่ได้ทำการ Security Patch อย่างต่อเนื่อง คุณแค่เสียบสายแลน หรือเชื่อมต่อ Wireless เข้ากับเครื่องคุณ คุณก็ติดแล้วครับ โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย แต่ถ้ามี Antivirus อย่างน้อยมันสามารถกันให้คุณได้ครับ เพราะในประเทศไทย ผมเห็นหลายคนใช้ของเถื่อนกันเยอะ ไม่มีใครกล้าเปิด Auto update ของ Windows กัน แต่ Antivirus นั้นรับรองว่าถ้าเครื่องไหนมี ก็เปิด Update database ตลอดเวลาอยู่แล้ว

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

จาก 3 ข้อข้างบน

บางคนบอกว่าฉันไม่มีข้อมูลอะไรเป็น ความลับ เอ่อ แล้วรหัสผ่าน Email ของคุณล่ะครับ ถ้าอยู่ๆ คุณก็ Login เข้า Email ไม่ได้เพราะรหัสผ่านถูกเปลี่ยน แค่นี้ก็แย่แล้วครับ และ Email นำมาซึ่งรหัสผ่านของอีกมากมายหลายเว็บ ที่คุณเคยลงทะเบียนไว้ เพราะแทบทุกที่ ถ้าลืมรหัสผ่าน สามารถกรอก Email แล้วรับรหัสผ่านทาง Email ได้ทันที เอาแค่นี้คุณก็แย่แล้วครับ

บางคนที่คิดว่าตัวเอง Expert เป็น Super power user อาจจะยังเถียงว่า Firefox ฉันใช้ Noscript และไม่ Allow เว็บไหนเลย แม้แต่เว็บที่เล่นทุกวันและไว้ใจ , ฉัน Update Windows ตลอดไม่เคยพลาดการ Update แม้แต่ Release เดียว

หากคุณคิดตามด้านบน นี้ อย่าโกรธผมนะครับ ที่ผมจะบอกคุณว่า คุณก็แค่ User ธรรมดาๆ คนนึงที่คิดว่าตัวเองเก่งเป็น Power user หรือเกินกว่านั้น แต่จริงๆ แล้วความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมของ OS และ Program ของคุณยังด้อยครับ

Firefox หรือ Browser อื่นๆ และ Plugin อย่าง Noscript มีรูรั่วของมันที่รอให้ค้นพบมากมาย หลายอันถูกพบโดยนักวิเคราะห์ระบบที่ดี เขาก็จะแจ้งให้ผู้ผลิดทราบและแจ้งบนเว็บ เพื่อทำการ Security update แต่หลายอันนักวิเคราะห์ระบบที่ร้าย เช่น Hacker , Virus Developer ค้นพบก่อน เขาก็เอาช่องโหว่นี้แหละครับ มาเล่นงานคุณ โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไร แค่เข้าเว็บเฉยๆ คุณก็ติดแล้วครับ

ส่วนการ ออก Security Patch ของระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft นั้น ช้ามากครับ ช้าบรมช้า บางรูรั่วพบมาเป็นปี ยังรั่วอยู่ ณ ตอนนี้ก็มีครับ ไม่ใช่ Linux ที่พบรูรั่ว 9.00 น. Patch แก้ไขออกมาตอน 11.00 น. วันเดียวกัน ดังนั้นไม่ได้หมายความว่า คุณ Update security patch ให้ล่าสุดตลอดตามที่ Microsoft ออกมาแล้วคุณจะปลอดภัยครับ

บางคนอาจ จะยังสงสัยว่า แล้ว Antivirus จะปลอดภัยกว่าเหรอ เพราะมันใช้เทียบกับฐานข้อมูล ที่ต้องรอให้ Update ก่อนเสมอ นั่นถูกครึ่งเดียวครับ เพราะ Antivirus สมัยนี้มี Heuristics หรือ Proactive ทุกยี่ห้อแล้วครับ ดีบ้าง ห่วยบ้าง คละเคล้ากันไป แต่ก็ช่วยได้เยอะ ที่ห่วยที่สุดอย่าง Antivirus noname จับไวรัสที่ไม่รู้จักและไม่มีใน Database ได้ถึง 7,412 ตัว จากไวรัสทั้งหมดที่นำมาเทส 23,237 ตัว คิดเป็น 32% ส่วน Avira Antivir หรือ Antivir หรือ ร่มแดง จับไวรัสที่ไม่รู้จักและไม่มีใน Database ได้ถึง 17,282 ตัว จาก 23,237 ตัว คิดเป็น 74% ซึ่งการวิเคราะห์ Heuristics ทำในเสี้ยววินาที ด้วยการวิเคราะห์ File ว่าน่าสงสัยหรือไม่ ซึ่งไม่มีทางที่มนุษย์จะวิเคราะห์เองได้ในเสี้ยววินาที โดยไม่อาศัยโปรแกรม เว้นแต่คุณจะมีความสามารถในการอ่านโค๊ดนับ 100 นับ 1000 บรรทัดในเสี้ยววินาที

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ดังนั้น แน่นอนครับ คุณต้องการ Antivirus ดีๆ สักตัวแน่นอนครับ จะเป็นตัวไหนเลือกเอาเองเลยครับ แม้จะเป็นตัวที่ห่วยที่สุด ก็ยังดีกว่าการที่ไม่มีมันบนเครื่องของคุณเลย

แต่ ที่สำคัญที่สุด สำหรับการปกป้องข้อมูล คือการหมั่น Backup ข้อมูลบนเครื่องของคุณไว้เสมอๆ เพราะนอกจากไวรัส บางตัวจะหลุดรอดจากการตรวจจับของ Antivirus และทำลายเครื่องคุณได้แล้ว Hardware Failure หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า อุปกรณ์เจ๊ง นั้นเป็นเหตุที่น่ากลัวที่สุด การทำ Backup ข้อมูล จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับการปกป้องข้อมูล

ส่วนท่านที่ ต้องการให้ความลับของท่าน อย่างรหัสผ่านระบบธุรกรรมทางการเงิน หรือรหัสผ่านของอีเมล์ ปลอดภัยที่สุด คงต้องอาศัย โปรแกรมพวกแช่แข็ง Harddisk ช่วยแล้วแหละครับ เพราะทุกครั้งที่คุณเปิดเครื่องใหม่ จะเหมือนกับวันแรกที่คุณลงโปรแกรมแช่แข็งพวกนั้นไว้เลย แต่ก็นั่นแหละครับ ด้วยความที่มันจะเหมือนวันแรกที่ลงโปรแกรมเสมอ คุณจึงควรลงโปรแกรมพวกนี้ ไว้ในตอนที่เครื่องคุณยัง Clean และ สมบูรณ์ที่สุด ไม่ใช่ลงตอนใช้เครื่องไปแล้วหลายวัน นั่นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาแถมจะแย่ลงอีกต่างหากครับ

หลายคนก็ บ้าจี้ แนะนำแบบขอไปที ให้ไปลองใช้ Linux สิ ปลอดภัย แหม ผมขอพูดในฐานะ Linux fanboy คนนึงนะครับ ในฐานะที่ใช้มาตลอด ใช้เป็นหลัก ใช้มานานตั้งแต่ Redhat , Debian และ ณ ตอนที่พิมพ์อยู่นี้ก็ใช้อยู่ ขอบอกเลยครับ ถึงบาง Distro อย่าง Ubuntu จะพยายามทำให้มันง่ายแสนง่าย ในการใช้งาน แต่มันก็ยังไม่เหมาะกับ User ทั่วไปอยู่ดีครับ จากหลายเหตุผลครับ บางคนใช้มาแค่ไม่กี่วัน ไม่กี่เดือน หรือปีสองปี ทำตัวเป็น Geek ซะแล้วก็มี ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้คอมอย่างสงบสุข ก็ลงวินโดวส์พร้อมแอนติไวรัสดีๆ สักตัว กับ Backup ข้อมูลเสมอ หรือใช้พวกโปรแกรมแช่แข็งเป็น Option เสริม ดีกว่าครับ

------------------------------------------

credit : http://www.pantip.com/tech/software/topic/SV2877505/SV2877505.html


Message !!

หากต้องการตอบกระทู้ Webboard กรุณาเข้าใช้ระบบก่อนนะค่ะ..


กระทู้ตอบกลับ